Chân lý từ Napoleon Hill: Nghèo khó hay giàu sang đều là sản phẩm của tư duy.

Dưới đây là bài học từ sách Nghĩ giàu làm giàu hướng dẫn bạn đọc cách vận dụng tư duy trong việc theo đuổi ước mơ của mình như thế nào.


✅ Mọi thành công đều xuất phát từ khát vọng, hoài bão, một khát khao cháy bỏng. Và đồng thời bạn phải có một niềm tin mãnh liệt với những khao khát đó. Niềm tin là liều thuốc thần dược mang lại sự sống, sức mạnh và hành động cho tư tưởng của con người. Niềm tin là thuốc thần dược giải độc  cho thất bại. Niềm tin là khởi đầu của sự giàu sang. Niềm tin khi kết hợp với khát vọng sẽ giúp chúng ta tiếp cận được  miền trí tuệ vô biên của chính bản thân mình (vượt qua được những giới hạn của bản thân).

✅ 6 Bước để theo đuổi và hoàn thành mục tiêu, biến khát vọng thành hiện thực.
- Bước 1: Đầu tiên chúng ta phải xác định khát vọng hay mục tiêu cụ thể của mình là gì? Cụ thể ví dụ như là bạn phải xác định được bạn muốn có chính xác bao nhiêu tiền.
- Bước 2: Bạn phải xác định được cái giá đánh đổi trong việc thực hiện được mục tiêu đó. Mục tiêu nào cũng có giá trị của nó. Vì thế mặt trái của mục tiêu bạn sẽ phải nhận thức rõ ràng: nếu không đạt được mục tiêu đó, bạn sẽ ra sao? Bạn sẽ chịu thiệt gì để đạt được mục tiêu đã đề ra.
- Bước 3: Bạn phải chỉ rõ thời gian bạn mong muốn để có thể đạt được mục tiêu đó.
- Bước 4: Bạn cần lên một kế hoạch đạt được mục tiêu trên. Nếu không có hành động bạn sẽ không thể thực hiện và biến giấc mơ thành hiện thực.
- Bước 5:  Bạn cần phải viết ra cụ thể bản tuyên ngôn của chính mình: Bạn muốn gì, cái giá phải trả, thời gian đạt được, kế hoạch sẽ như thế nào?
- Bước 6: Đọc đi đọc lại hằng ngày tuyên ngôn đó, để tuyên ngôn đó ở chỗ dễ nhìn và để nhắc nhở rằng mục tiêu đó đã rõ ràng cần phải đạt được.
Không chịu cố gắng suy nghĩ và mở rộng tầm nhìn đã khiến một số người phải vất vả làm duy nhất một việc trong suốt cuộc đời họ.

 Tự kỷ ám thị có thể tạo ra được niềm tin vào bản thân. Có một điều rất đúng với tự kỷ ám thị đó là bạn có khuynh hướng tin vào điều mà bạn liên tục tự nhủ với bản thân, cho dù điều đó đúng hay là sai. Luật tự kỷ ám thị có thể giúp bất cứ ai vươn đến những tầm cao của thành công ngoài sức tưởng tượng của chính bản thân họ.
- Nếu bạn nghĩ bạn đã bị đánh bại, bạn đã bị đánh bại
- Nếu bạn nghĩ bạn không dám, bạn không dám làm gì cả
- Nếu bạn muốn chiến thắng nhưng bạn nghĩ bạn không thể thắng nổi. Thì chắc chắn mãi mãi bạn không bao giờ chiến thắng.
- Nếu bạn nghĩ bạn sẽ thất bại bạn đã thất bại rồi
- bởi vì chúng ta biết rằng ở ngòi kia tất cả sự thành công đều bắt nguồn và đồng hành cùng ý chí.
- Trong cuộc đời sẽ có người mạnh kẻ yếu , nhưng không phải lúc nào người mạnh cũng dành chiến thắng. Chắc hắn người dành chiến thắng là người tin rắng anh ta sẽ chiến thắng.

✅  Kiến thức chuyên môn rất quan trọng nhưng ý tưởng, trí sáng tạo vẫn quan trọng nhất.
Kiến thức chuyên môn có thể tìm kiếm ở đâu đó; tuy nhiên ý tưởng không phải lúc nào cũng tìm thấy được. Ý tưởng sẽ là khởi nguồn để đạt đến mục tiêu, hoài bão của mình. Còn kiến thức chuyên môn sẽ có thể tự có hoặc thuê hoặc kết hợp từ bên ngoài.
Kiến thức chuyên môn sẽ giúp cho các ý tưởng chấp cánh và trở thành hiện thực.
Trí tuệ ưu tú là khả năng kết hợp sắp xếp các nguồn lực trí tuệ khác để hoàn thành, theo đuổi và đạt được ý tưởng, mục tiêu của bản thân.

✅ Trí tưởng tượng sẽ rất quan trọng trong việc theo đuổi và đạt mục tiêu, hoài bão của bản thân. Có 2 loại khả năng tưởng tượng: Tổng hợp và sáng tạo. Khả năng tưởng tượng tổng hợp xuất hiện từ những kinh nghiệm thực tiễn và sẽ sắp xếp mọi việc theo một sự sắp xếp mới hơn. Khả năng tưởng tượng sáng tạo là khi chúng ta tiếp cận đến miềnn trí tuệ vô biên và cho ra những ý tưởng hoàn toàn mới mẻ.
Khao khát chỉ dừng lại ở mực độ ý niệm, mong muốn, động lực của cá nhân. Khao khát thực sự trở thành hiện thực khi nó trở thành giá trị, thành tựu. Trong quá trình chuyển đổi khao khát thành giá trị, kết quả thì khả năng tượng tưởng tổng hợp rất cần thiết. Và sẽ có những tình huống cần sự đột phá, khả năng tượng tượng sáng tạo sẽ phát huy tác dụng.

✅  Để hoàn thành được kế hoạch, đạt được mục đích, ước mở của mình, tính quyết đoán là điều cần thiết. Không người nào có thể đạt được những thành công vĩ đại mà không sẵn lòng chấp nhật hi sinh. Người lãnh đạo trong mọi lĩnh vực xã hội đều quyết định một cách nhanh chóng và chặt chẽ. Nếu bạn để ý kiến của người khác ảnh hưởng tới mình, bạn sẽ không có khát vọng nào cho riêng bản thân cả. Đừng để ai ảnh hưởng tới niềm tin của bạn ngoại trừ thành viên trong nhóm trí tuệ ưu tú của bạn.

✅ Lòng kiên trì là yếu tố cần thiết kđể biến khát khao thành các giá trị tiền bạc tương đương. Nền tảng của lòng kiên trì là sức mạnh của ý chí.  Người thành công thường biết kết hợp niềm khát khao mãnh liệt và một sức mạnh của ý chí, hoà trộn với lòng kiên trì; sự kết hợp này đã tạo dựng nên nền tảng giúp họ đạt được những mục tiêu của mình. Những người có thói quen kiên trì dường như không hề thất bại. Cho dù họ có bị đánh bại bao nhiêu lần đi chăng nữa, họ cũng sẽ leo lên đến nấc thang cuối cùng. Nếu bạn lựa chọn nhóm trí tuệ ưu tú của mình cần thận, bạn sẽ có ít nhất một người trong số họ có thể giúp bạn phát triển lòng kiên trì.

✅ Trí tuệ ưu tú là sự phối hợp giữa kiến thức và nỗ lực của từ hai hay nhiều người nhằm đạt được một mục đích xác định. Sức mạnh của trí tuệ ưu tú mang lại là lợi ích kinh tế và lợi ích về tinh thần. Hãy tập hợp xung quanh bạn càng nhiều người mà bạn cần càng tốt để thành lập được một nhóm trí tuệ ưu tú có thể giúp bạn tạo ra và tiến hành một hay nhiều kế hoạch tích luỹ tiền bạc. Hãy lựa chọn và cộng tác với những người chia sẻ những giá trị mục tiêu và mối quan tâm chung với bạn, đặc biệt họ cần có một khát vọng mãnh liệt muốn cống hiến và đóng góp vào nỗ lực chung.
Bốn bước xây dựng một nhóm trí tuệ vững mạnh: 
- Tìm thành viên trong nhóm có khả năng làm việc (vượt trên cả mối quan hệ quen biết, họ hàng... hoặc đơn giản chỉ là thích họ)
- Tìm thành viên trong nhóm có khả năng hoà hợp làm việc cùng nhau.
- Xây dựng chính sách rõ ràng để mỗi thành viên trong nhóm trí tuệ ưu tú biết rõ nghĩa vụ và quyền lợi của họ
- Gặp gỡ thường xuyên và duy trì nhóm trị tuệ ưu tú.

✅ Hiểu và khống chế được các sự sợ hãi của bản thân. Trong mỗi chúng ta đều tồn tại 6 sự sợ hãi cơ bản gồm:
- Nỗi sợ nghèo đói
- Nỗi sợ về sự chỉ trích
- Nỗi sợ về ốm đau
- Nỗi sợ vì mất đi sự yêu thương từ người khác
- Nỗi sợ chết
- Nỗi sợ tuổi già.
Nỗi sợ hãi trong bất kỳ trường hợp nào cũng tạo ra sự lo lắng, và điều này làm giảm hết tính sáng tạo, khả năng suy luận, tính quyết đoán. Cách khắc phục sự lo lẵng và tiêu diệt hết tất cả nỗi sợ hãi là bằng cách: Tự quyết định rằng: không có nỗi sợ hãi nào là quan trọng cả. Làm được điều này, bạn sẽ có được sự bình an trong tâm hồn, tràn đầy năng lượng, sự tự tin và đạt được hạnh phúc trong cuộc sống.Sách không quá dài nhưng mang lại những bài học khá thú vị, bổ ích dành cho nhiều bạn làm trong lĩnh vực sales, chủ doanh nghiệp, cấp bậc quản lý, lãnh đạo...v.v.

---------->
Big Thanks Trung Nguyên Legend. ❤️
🔥 Cuốn sách Nghĩ giàu làm giàu trên là một trong 200 triệu cuốn sách do tập đoàn Trung Nguyên Legend, ông Đặng Lê Nguyên Vũ tặng cho thanh niên Việt Nam trong "Hành trình từ trái tim" được khởi động từ ngày 30 tháng 6 năm 2018. Thông điệp của chiến dịch này từ Trung Nguyên là: "Hành trình từ trái tim - Hành trình lập chí Vĩ Đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt".