Lý Quang Diệu - vị lãnh đạo xuất chúng – không chỉ chiếm trọn sự tin yêu của nhân dân Singapore mà còn nhận được sự ngưỡng mộ từ thế giới. Những di sản, bài học về cuộc sống ông để lại cho đất nước nói riêng và nhân loại trên toàn cầu nói chung là vô giá.
Dưới đây là top 5 bài vô giá mà ông đã để lại.1. Học vấn là nền tảng, tiếng Anh là cơ hội

Di sản mà Lý Quang Diệu để lại cho Singapore là tinh thần tự lực, tự cường đi lên bằng học vấn, kiến thức và ngoại ngữ. Đây cũng là lý do vì sao Singapore được xếp hạng là một trong những quốc gia có nền học vấn tiên tiến nhất châu Á, thu hút nhiều học sinh tại các nước và nhất là học sinh Việt Nam sang du học.

Lý Quang Diệu và những người làm công tác giáo dục tại Singapore không chỉ hướng người học đến sự chăm chỉ, chịu khó mà giúp sinh viên nuôi tham vọng thành công vì “nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”.

2. Chủ nghĩa thực dụng - luôn nhìn thẳng vào sự thật vấn đề 

Một trong những phẩm chất giúp ông Lý Quang Diệu thành công trong việc đưa Singapore phát triển là tính thẳng thắn, dám nhìn thẳng vào sự thật vấn đề. Theo ông Lý Quang Diệu, điều tốt nhất mọi người có thể làm giúp cho chính bản thân và những người xunh quanh là nói lên sự thật dù có thể bị tổn thương. Đôi khi không dễ để nói lên sự thật, không dễ nhìn vào những mặt hạn chế nhưng một khi xác định được chúng thì mọi người đều biết rằng họ có thể tin tưởng bạn. "Ngay cả khi nằm trên giường bệnh, ngay cả khi các bạn đem tôi đi mai táng, nếu tôi nhận thấy một điều gì sai trái đang diễn ra, tôi sẽ ngồi dậy ngay", ông Lý Quang Diệu phát biểu trong ngày Quốc khánh Singapore năm 1998.

3. Hãy hành động, đừng nói suông

Để chứng minh cam kết đưa Singapore xuất hiện trên bản đồ thế giới, trong những năm 1970, ông Lý đã đặt cược 1,5 tỉ USD vào dự án di chuyển sân bay quốc tế từ Paya Lebar tới Changi, bất chấp các khuyến cáo của chuyên gia nước ngoài chỉ nên mở rộng Paya Lebar.

Những năm sau đó, quyết định của ông đã đem tới quả ngọt cho ngành công nghiệp hàng không Singapore.

Là một người thực tế, ông công khai đả kích sự mê tín là “rác rưởi”. Sự thực tế của ông còn thể hiện qua thói quen tập thể dục. Ông từ bỏ chơi golf vì đó là “một trò chơi lười biếng”, tiêu tốn thời gian mà không hề đem lại lợi ích cho sức khỏe như khi chạy 20 phút.

Chính khách lỗi lạc này phát biểu: “Cuộc sống không đơn giản chỉ là ăn, uống, xem tivi, đến rạp chiếu phim… Con người phải sáng tạo, lao động, không thể phụ thuộc vào đồ vật để tiêu khiển cho bản thân”.

4. Kiên định với lựa chọn dù đi ngược số đông

Trong hơn 30 năm cầm quyền, ông Lý Quang Diệu đã áp dụng rất nhiều chính sách khác nhau và gặt hái không ít thành công. Tuy nhiên một số chính sách của ông cũng vấp phải sự chỉ trích của dư luận. Các nhóm nhân quyền cho rằng ông kiểm soát quá chặt chẽ truyền thông trong nước và hạn chế tự do dân sự, thông qua các quy định nghiêm ngặt về phát ngôn và tụ tập ở nơi công cộng. Nhưng ông kiên định con đường của mình.

"Chúng ta sẽ không đạt được những tiến bộ về kinh tế nếu không quan tâm tới các vấn đề cá nhân. Ai là hàng xóm của bạn, cuộc sống của bạn ra sao, những âm thanh bạn tạo ra, thậm chí bạn nhổ nước bọt như thế nào và ở đâu. Tôi kiên định với suy nghĩ của mình. Tôi mạnh tay để mọi việc trở nên đúng đắn, đúng là khắc nghiệt nhưng rất nhiều giá trị đang bị đe dọa. Cuối cùng cái mà tôi đạt được là gì? Một Singapore thành công".

Sau khi tách khỏi Malaysia, Lý Quang Diệu hiểu, xây dựng một quốc gia chịu nhiều tổn thương trong quá khứ nhanh chóng chuyển mình thành nền kinh tế hiện đại là việc làm bắt buộc. Ông quyết định tập trung phát triển tài sản duy nhất mà Singapore có, đó chính là con người. Minh chứng cho quyết định đúng đắn của ông là hình ảnh Singapore thịnh vượng, dễ dàng được nhận thấy qua chế độ nhân tài, hình ảnh một quốc đảo nhỏ trở thành trung tâm thương mại quốc tế, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

5. Thu hút nhân tài

Quan điểm của ông Lý Quang Diệu về trọng dụng, thu hút nhân tài đã được Singapore thực hiện triệt để, rất có hiệu quả. Không chỉ tập trung đào tạo và phát triển người tài ở trong nước, Singapore còn đẩy mạnh thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới, với những chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để họ làm việc, định cư lâu dài và nhập quốc tịch Singapore dễ dàng.

Ông quan điểm làm việc theo nhóm là vô cùng quan trọng. Từ một xuất phát điểm khó khăn, Lý Quang Diệu và các nhà lão thành Cách mạng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình dịch vụ dân sự và từng bước xây dựng Singapore. Lý Quang Diệu từng nói về giai thoại dọn đường cho người kế nhiệm mình là Thủ tướng Ngô Tác Đống bằng việc thuyết phục các Bộ trưởng như thế nào. Ông Ngô Tác Đống dốc lòng phục sự Singapore 13 năm, 258 ngày.

"Người cha lập quốc” của Đảo quốc Sư tử từng cho hay: “Bạn phải có niềm tin là một chính trị gia. Điều gì cần với tiêu chuẩn đó? Thứ nhất, chính trực. Thứ hai, cam kết. Thứ ba, năng lực. Cuối cùng, quan trọng nhất là năng lực giải thích và thuyết phục người khác nghe theo bạn”.